ที่ใช้ในการรับแขก ซึ่งหากผักที่ใช้กินคู่กับน้ำพริกนั้นมีสีสันไม่น่ากิน ก็จะทำให้
เ จ้าบ้านเกิดความอับอายได้ วิธีที่จะทำให้ผักมีสีสวยงาม คือ ใส่เกลือป่นลงใน
น้ำสำหรับต้มผักสีเขียว และเหยาะน้ำมันพืชเล็กน้อยจะทำให้ผักมีผิวมันน่ากิน
ยิ่งขึ้น ส่วนผักสีขาว เช่นกะหล่ำปลี และหัวไชเท้า ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่
ต้ม ผักจะมีสีขาวสวย
เคล็ดลับแกงเลียงให้อร่อยได้หลายๆมื้อแกงเลียงอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัว อร่อยเผ็ดร้อนพริกไทย หอมกลิ่น
สมุนไพรจากพืชผักหลากหลายชนิด มีประโยชน์ในการขับพิษไข้เป็นอย่างดี
บ่อยครั้งที่ด้วยความอร่อยแม่บ้านจึงอยากทำไว้เยอะๆ เผื่อรับประทานได้
มากกว่า 1 มื้อ แต่ก็เจ้ากรรมพอถึงมื้อที่สอง แกงกลับไม่น่ารับประทานเสียแล้ว เพราะเนื้อผักเละไปหมด
แก้ปัญหาได้ไม่ยากเลยค่ะ เวลาทำน้ำแกงเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งใส่ผัก แบ่งน้ำแกงส่วนที่อยากจะเก็บไว้ออกไปเสียก่อน หรือจะตักแบ่งออกมา
เฉพาะส่วนที่จะทานวันนี้ก็ได้ค่ะ ค่อยใส่ผักลงไปเดือดอีกครั้งก่อนตักเสิร์ฟ
น้ำแกงส่วนที่จะเก็บให้แช่ไว้ในตู้เย็น เวลาจะรับประทานค่อยนำออกมาอุ่นร้อน
และใส่ผักค่ะ
ต้มปลาไม่ให้คาววิธีการต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้ม สัก 6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดงลงไปสัก 2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้ม ให้ดีขึ้นไปอีกค่ะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น